456 nhà đầu tư cùng tố vợ chồng Triệu Vy, đòi bồi thường 200 tỷ

0
214

Vợ chồng Triệu Vy liên tiếp dính án phạt vì gian lận kinh doanh

Hôm 20.11 vừa qua, truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin, án phạt mới từ Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã được đưa ra dành cho vợ chồng Triệu Vy vì những sai phạm trên thị trường chứng khoán. Theo đó, cặp đôi sẽ không được giữ những chức vụ chủ chốt như chủ tịch, tổng giám đốc, quản lý cấp cao tại các công ty trên sàn chứng khoán trong 5 năm tới.

Trước đó, tháng 11.2017, cặp vợ chồng Long – Vy cũng từng phải nộp phạt khoảng 2,1 tỷ đồng và bị cấm tham gia thị trường chứng khoán trong vòng 5 năm vì những hành vi gian lận trong kinh doanh. Hình phạt này là lời cảnh cáo của Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc.

456 nha dau tu cung to vo chong trieu vy, doi boi thuong 200 ty hinh anh 1

Cặp đôi đang phải đối mặt với vụ kiện đòi bồi thường của gần 500 nhà đầu tư

Tuy nhiên, hậu quả từ những hành vi gian lận trong kinh doanh của vợ chồng Triệu Vy – Huỳnh Hữu Long vẫn chưa kết thúc ở đó. Theo trang 163, cặp đôi đang phải đối mặt với vụ kiện tụng của 456 nhà đầu tư đòi bồi thường tổng số tiền 8 triệu USD (gần 200 tỷ đồng).

Con số này được dự đoán là sẽ tiếp tục tăng lên trong tương lai bởi còn rất nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ khác cũng sẽ đòi vợ chồng Triệu Vy bồi thường tương tự vì những thiệt hại mà họ đã gây ra. Được biết, thời gian giải quyết vụ kiện là không quá 1 năm và kết quả sẽ có vào khoảng tháng 3.2019.

Cả hai lần bị phạt của vợ chồng Triệu Vy và vụ kiện đòi bồi thường gần 200 tỷ của 456 nhà đầu tư đều bắt nguồn từ những gian lận tài chính trong việc thu mua cổ phiếu của công ty văn hóa Vạn Gia.

Vợ chồng Long Vy cố tình làm sai lệch thông tin, gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư

Theo đó, cuối năm 2016, vợ chồng Long – Vy tuyên bố dùng hơn 3 tỷ NDT (khoảng 10,5 ngàn tỷ đồng) để thu mua 29% cổ phần của công ty Vạn Gia. Vụ việc khi đó khiến cả thị trường Trung Quốc phải chú ý bởi nó gây ra xáo trộn lớn về trật tự thị trường trên sàn chứng khoán.

Ngay sau khi thông tin được công bố, cổ phiếu của Công ty văn hóa Vạn Gia tăng đột biến. Rất nhiều nhà đầu tư chứng khoán vì tin tưởng vào danh tiếng của Triệu Vy nên cùng đầu tư vào đây để cuối cùng nhận “trái đắng” khi cơ quan chức năng phát hiện gian lận của cặp vợ chồng nổi tiếng này.

Theo đó, hành vi của vợ chồng Triệu Vy được coi là “dùng rắn nuốt voi”, gây nhiễu thông tin khi vốn điều lệ của công ty Long Vy chỉ có 2 triệu NDT (khoảng 7 tỷ đồng) và tổng tài chính của công ty khi tiến hành thu mua cố phiếu của Vạn Gia cũng chỉ có 60 triệu NDT (khoảng 210 tỷ đồng).

Cổ phiếu của Công ty Vạn Gia tụt dốc nhanh chóng sau khi vợ chồng Triệu Vy bị phát hiện gian lận

Như vậy, thông tin công ty Long Vy của vợ chồng Triệu Vy thu mua gần 1/3 số cổ phiếu của Vạn Gia chỉ là thông tin ảo làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự thị trường và gây hiểm lầm lớn đối với các nhà đầu tư. Đây được coi là hành vi vi phạm pháp luật về công bố tin tức.

Ngay sau khi vợ chồng Triệu Vy bị phát hiện gian lận trong vụ mua bán này, cổ phiếu của công ty Vạn Gia đã “tụt dốc không phanh” khiến hàng trăm nhà đầu tư và dân chơi cổ phiếu chịu thiệt hại nặng nề.

456 nha dau tu cung to vo chong trieu vy, doi boi thuong 200 ty hinh anh 2

Triệu Vy đang đánh mất dần hình ảnh của mình trong mắt công chúng

Như vậy, tổng thiệt hại tài chính mà sai phạm lần này của vợ chồng Triệu Vy gây ra (kể cả tiền phạt hành chính và tiền đòi bồi thường của các nhà đầu tư) là khoảng hơn 200 tỷ đồng. So với khối tài sản ước tính lên tới 1 tỷ USD của cặp đôi này thì số tiền này chỉ là một con số rất nhỏ.

Tuy nhiên, danh tiếng và hình ảnh đẹp của Triệu Vy xây dựng suốt nhiều năm nay trong cả lĩnh vực giải trí lẫn kinh doanh đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. “Én nhỏ” thậm chí còn đang phải đối mặt với làn sóng chỉ trích, tẩy chay gay gắt của cộng đồng mạng.

Nguồn: danviet.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.